Chuyển biến của nhóm Big Six ở giải Ngoại hạng Anh

thể thao

Lịch sử phát triển của bóng đá Anh từng chứng kiến những nhóm CLB hùng mạnh trong một giai đoạn nhất định. Những năm 1980 có Big Five với Liverpool, Arsenal, Everton, Tottenham và M.U. Bước sang kỷ nguyên Premier League có Big Four gồm MU, Arsenal, Chelsea, Liverpool ở những năm 2000 và Big Six với sự bổ sung Man City và Chelsea của những ông chủ giàu có nhờ dầu mỏ. Thậm chí giai đoạn 2016-2019, lần đầu tiên trong lịch sử giải đấu có 3 mùa liên tiếp Top 6 giữ nguyên.
Tuy nhiên, hiện nay khái niệm Big Six đang có sự phân hóa. Sau 25 vòng, Liverpool đang bỏ xa Man City 22 điểm và Man City thì lại hơn Chelsea (xếp thứ tư) 10 điểm.
Trong Top 6, Arsenal và M.U được thay bằng Leicester (thứ 3) và Sheffield Utd (thứ 6). Ngay cả Wolves xếp thứ 8 với 35 điểm, chỉ thua M.U (thứ 7) về chỉ số phụ.
Đáng nói hơn khi Leicester thậm chí còn xếp nhì bảng ở lượt đi. Hoặc Sheffield United và Wolves từng ở vị trí thứ 5 và thứ 6, đẩy Tottenham, M.U và Arsenal xuống dưới (trước Giáng sinh).
Các nhà cái hiện đánh giá Leicester là đội có cơ hội nhất, sau Liverpool và Man City. Sheffield United và Wolves cũng được cho là có khả năng lọt Top 4.
Mùa giải 2018/19, Bournemouth, Watford rồi Everton từng nhiều lần vượt qua M.U. Ở mùa giải này, 3 đội Sheffield United, Wolves và Burnley đang có 9 trận thắng như M.U, chỉ kém 1 trận so với Tottenham.
Với xu hướng toàn cầu hóa và sự lớn mạnh của Premier League, các đội bóng hạng trung đã mạnh lên rất nhiều. Nhờ “bầu sữa” bản quyền truyền hình và xu thế cởi mở với những ông chủ ngoại, các đội bóng đã tăng cường sức mạnh. Điển hình như việc Leicester từng vô địch Premier League 2015/16 sau 5 mùa giải thuộc về các ông chủ Thái Lan.
Xu hướng đa cực ở Premier League còn được trợ giúp bởi sự sa sút của các ông lớn. Arsenal, Chelsea, M.U và Tottenham với những lý do khác nhau, không còn là chính mình.

thể thao
Son Heung Min và khả năng ghi bàn ở các trận đấu lớn

Son Heung Min đang ở độ chín của sự nghiệp và việc anh thi đấu thăng hoa ở đầu mùa giải 2020/21 đang tạo nên một cơn sốt không chỉ ở giải Ngoại hạng Anh, mà còn lan rộng ra khắp thé giới, nhất là ở Châu Á.  Với 14 …

thể thao
Ronaldo đoạt giải cầu thủ xuất sắc nhất thế kỷ

Ra đời từ năm 2010, giải thưởng Globe Soccer Awards do Hiệp hội các đại diện cầu thủ châu Âu (EFAA) và Hiệp hội các CLB châu Âu (ECA) đứng ra thành lập và tổ chức nhằm tôn vinh các nhân vật bóng đá xuất sắc nhất trong năm, bao gồm …

thể thao
“Quỷ đỏ” và hợp đồng mới gây choáng với Marcus Rashford

 Marcus Rashford là một tiền đạo nổi tiếng của MU và cả ở giải Ngoại hạng Anh. Ngôi sao người Anh còn gây tiếng vang khi có nhiều hoạt đông từ thiên bên ngoài sân cỏ để giúp đỡ trẻ em nghèo khó. Hợp đồng hiện tại của  tiền đạo sinh …